090 414 7899

Recent Posts

Tháng Ba, 2018

Tháng Hai, 2018

Recent Posts

Recent Posts

Lương 10 triệu, làm sao mua Nhà?

luong-10trieu-lam-sao-mua-nha

Câu hỏi khó, nhưng chắc là nhiều bạn đều đã hỏi hay tự hỏi. Ừ nhỉ, làm sao mua nhà khi lương 10 triệu? Làm sao, ai biết làm sao, sao lại hỏi tui? Đùa thôi, nhưng đó là phản ứng đầu tiên của mình khi nghe câu hỏi. Nhưng ...

Read More »

SHARE TUT NUÔI ACC FACEBOOK VÀ MỞ KHÓA 72H MỚI NHẤT

Facebook của mình khi tạo số lượng lớn đúng không ? Mình cũng như các bạn, đã từng mở rất nhiều tài khoản bị khóa dạng “xác minh bằng cách up ảnh trang cá nhân” nhưng chỉ mở khóa được vài ngày thì nick lại bị khóa tiếp, cái vòng ...

Read More »

Du lịch Tết Nguyên Đán: 90% tour đã được bán

Các đơn vị lữ hành phấn khởi vì thị trường tour Tết năm nay bán rất chạy. Trong ảnh: Du khách tìm hiểu, mua các tour Tết

VH- Đại diện các công ty lữ hành cho biết tình hình bán tour Tết 2018 hết sức khả quan, bởi nhiều ngày nghỉ liên tục đã thu hút rất đông nhóm đối tượng gia đình, nhóm bạn thân, nhân viên văn phòng… chọn những hành trình dài ngày để thỏa ...

Read More »

Dang dở giấc mơ mua nhà giá rẻ

nha-o-gia-re

Trong những năm gần đây, ước mơ mua nhà giá rẻ của những người lập nghiệp ở TP.HCM đang dần trở nên xa vời khi giá nhà ngày tăng cao và không có dầu hiệu dừng lại. Trong khi đó, nguồn cung về nhà giá rẻ ngày càng trở nên ...

Read More »

Recent Posts

Lương 10 triệu, làm sao mua Nhà?

Câu hỏi khó, nhưng chắc là nhiều bạn đều đã hỏi hay tự hỏi. Ừ nhỉ, làm sao mua nhà khi lương 10 triệu?

Làm sao, ai biết làm sao, sao lại hỏi tui?
Đùa thôi, nhưng đó là phản ứng đầu tiên của mình khi nghe câu hỏi. Nhưng sau mấy phút ngẫm nghĩ thì mình thấy câu hỏi quá quan trọng cho mọi bạn trẻ, và mình hồi đó xưa lắc cũng tự hỏi câu này. Vậy mình đã làm sao để mua nhà?

luong-10trieu-lam-sao-mua-nha

Quan sát:
• Mình mua căn nhà đầu tiên năm 32 tuổi. Các nhân viên của mình mua sớm hơn, khoảng 28-29 và thu nhập cũng xung quanh mức 10 triệu/ tháng.
• Với 1 thị trường bất động sản năng động, nhiều sản phẩm đa dạng, nguồn vốn vay từ ngân hàng dễ dàng, nền kinh tế phát triển khá và thu nhập của thanh niên tốt hơn xưa, thì khả năng sở hữu một căn nhà, miếng đất riêng là rất cao.

Làm thế nào?

Mình chỉ kể lại kinh nghiệm, không có ý đưa ra một mẫu mực cho câu hỏi này.

1. Thích mua cái gì thì phải tìm hiểu thật kỹ về nó. Từ lúc tốt nghiệp đại học chẳng có xu teng nào cho đến bây giờ mình luôn áp dụng nguyên tắc này – tìm hiểu thật kỹ cái mình thích (dù chưa có tiền). Đi khắp nơi xem đất, xem chung cư, xem nhà, hỏi hàng trăm câu hỏi, so sánh giá, diện tích, tiện ích, phương án vay ngân hàng, lãi xuất…Đi xem ngoài thực địa, hỏi thăm môi giới, chủ nhà, ngân hàng, rồi tự mình lên mạng tìm thông tin. Nói chung làm mọi thứ vì quan tâm.

2. Quá trình này diễn ra thường xuyên và lâu dài, từ 6 tháng đến vài năm. Không gấp được, vì một là chưa có tiền, và hai là để mua được căn nhà tốt, hơp với mình thì phải có đầy đủ kiến thức và thông tin.

3. Thường thì sau một thời gian dài tìm hiểu tự nhiên đến 1 ngày mình thấy có 1 vài căn gần với khả năng của mình hơn. Hơi tâm linh, nhưng là chuyện diễn ra thật với mình, cứ tìm thế nào cũng ra, mà lúc tìm toàn là chưa có tiền. Giải thích khoa học chút thì là Luật hấp dẫn. Còn mình giải thích là khi ta tìm hiểu nhiều về 1 vấn đề nào đó với thời gian và nỗ lực đủ lớn thì hành vi, cách nghĩ, thái độ của ta tự nhiên cũng thay đổi và thích nghi với những gì ta đang tìm kiếm, nên đến 1 một lúc ta thấy mục tiêu không còn xa, nó trước mắt.

4. Tiết kiệm tiền? Tất nhiên. Nhưng các bạn thanh niên và cả mình lúc mới đi dạy ở BK, thì 1-2năm đầu gần như không có gì để tích luỹ. Kinh nghiệm của mình là vẫn phải sống vui vẻ, không bóp mồm bóp miệng và đầu tư nhiều cho kiến thức của bản thân như đi học thêm ngoại ngữ, chuyên môn, kỹ năng, mua sách…vvv. Thời là giảng viên trẻ lương 800k/ tháng mình vẫn dám mua sách vài trăm ngàn để đọc và liên tục học đủ thứ.

5. Vậy tiền đâu mua nhà? Đến từ tăng thu nhập. Do liên tục đầu tư nâng cao năng lực bản thân nên thu nhập của mình tăng cao và tăng nhanh chứ không tăng từ từ. Mình làm gì, cho ai, cũng làm hết sức, cố gắng giữ uy tín cao nhất dù lúc ban đầu được trả khá thấp. Nhưng sau 1 thời gian thì được công nhận, thu nhập cao hẳn lên. Lúc đó bắt đầu có tích luỹ, mà tích luỹ nhanh hơn. Nên 10 triệu là điểm khởi đầu thì, sau vài năm phải là 20-30 triệu. Nhìn đồ thị trong hình, cố gắng là đường thu nhập số 2 (màu đỏ) – có độ nhảy vọt sau 1 thời gian tích luỹ.

6. Căn nhà đầu tiên thì nhỏ thôi, có là mừng rồi. Thường nhờ thêm sự giúp đỡ của bố mẹ, hay người thân, hoặc vay thêm ngân hàng. Vơi tập quán của người Việt, sở hữu căn nhà khá tốt cho cuộc sống gia đình và sự nghiệp sau này. Nó giúp ta yên tâm, tự tin, và trưởng thành hơn vì lần đầu tự mình quản lý một tài sản tương đối lớn.

7. Tiêu chuẩn mua nhà: mua căn nhà đầu là để ở, cho bản thân mình, là tài sản để hiện thực hoá tiết kiệm của mình. Đừng bận lòng quá với việc nó có lên giá hay không? Mình thường mua căn nào mình thấy thích, muốn vào ở. Vì nếu đa mục tiêu, cứ nghĩ đến chuyện không biết sau này bán có giá không, có lời không, nhiều khi làm ta bị nhiễu, chạy theo các tư vấn lung tung của môi giới hay bạn bè. Hãy nhớ, ta mới hiểu hoàn cản của chính mình. Ưu tiên số 1 là có căn nhà cho chính mình,. Sau khi tìm hiểu thật kỹ, mình ưng là ok. Đừng mua vượt quá xa năng lực tài chính của mình vì nếu trả nợ hàng tháng cao quá sẽ làm cho mình bị kiệt sức. Túm lại, mua vừa sức, đừng tham. Khi mua như thế thì tâm lý thoải mái, trả nợ không căng và thường thì giá nhà sẽ lên.

8. Thế là đã có căn nhà thứ nhất. Căn thứ hai thì dễ hơn. Nhưng thôi dài rồi, để vài năm sau kể tiếp chuyện mua căn thứ hai!

SHARE TUT NUÔI ACC FACEBOOK VÀ MỞ KHÓA 72H MỚI NHẤT

Facebook của mình khi tạo số lượng lớn đúng không ? Mình cũng như các bạn, đã từng mở rất nhiều tài khoản bị khóa dạng “xác minh bằng cách up ảnh trang cá nhân” nhưng chỉ mở khóa được vài ngày thì nick lại bị khóa tiếp, cái vòng tuần hoàn này diễn ra 2-3 lần /1 tháng, có trường hợp mở được nhiều lần nhưng cũng có trường hợp nick bị treo hoặc ra FAQ. Ở bài viết này mình sẽ hướng dẫn mọi người trị dứt điểm dạng khóa này, chỉ xác minh 1 lần duy nhất.

Đối với những tài khoản mới

Chuẩn bị :

  • 1 email dạng gmail, yahoo, outlookmail…
  • 1 email ảo (mọi người có thể đọc bài viết cũ của mình về cách tạo mail ảo số lượng lớn ở đây.)
  • CMND (hàng thật,không nên fake cmnd vì sẽ rất khó kháng nghị)

Cách thực hiện :

  • Tạo mới một tài khoản Facebook với email ảo, nhớ là email ảo nhé không dùng gmail (nhớ kĩ thông tin trùng với thông tin CMND).
  • Bước tiếp theo mình cần tài khoản này bị khóa ngay. (Like page này USA TODAY là khóa ngay)

Cách phòng chống, hạn chế xác minh checkpoint tài khoản Facebook khi vừa tạo - image Capture on https://atpsoftware.vn

Dạng khóa checkpoint 72h

  • Tiến hành mở khóa nhanh, nếu mở bằng cách này thì tài khoản sẽ mở trong vài phút đến vài tiếng.

Hướng dẫn mở khóa checkpoint 72h.

  • Sau khi tài khoản đã được mở khóa, bạn đăng nhập vào và thêm email chính thức đã chuẩn bị từ trước (gmail, yahoo, outlook…) và xóa cái email ảo kia đi.
  • Tài khoản lúc này đã được xác minh, tỉ lệ xác minh lần 2 là rất thấp.

Đối với những tài khoản cũ

Cách thực hiện tương tự như nick mới tạo, nhưng nên thêm thật nhiều email ảo vào tài khoản, càng nhiều càng tốt, cách tạo email ảo dùng như tạo nick mới

Lúc tài khoản bị khóa thì dùng cách này để mở

https://www.youtube.com/watch?v=26lgMj3PhVw

Nhìn lại 7 thương vụ được đầu tư “khủng” nhất Shark Tank mùa đầu tiên

Trong mùa đầu tiên tại Việt Nam đã có 500 startup nộp đơn đăng ký tham gia Shark Tank. Sau mùa đầu tiên, có đến 116 tỷ 651 triệu đồng đã được 4 “cá mập” chủ chốt và các cá mập khách mời rót vốn cho 22 startup gọi vốn thành công.

7-thuong-vu-dau-tu-khung-tu-shark-tank-mua-dau-tien

Shark Tank mùa đầu tiên đã khép lại, nhưng râm ran trong giới startup vẫn rỉ tai nhau cú gọi vốn thần kỳ 23 tỷ đồng của hai anh chàng Phạm Tấn Phúc và Nguyễn Xuân Bằng. Gcalls là nhà cung cấp phần mềm quản lý giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ dễ dàng tạo lập hệ thống tổng đài chỉ trong vòng 5 phút, bao gồm hạ tầng call center, phần mền quản lý cuộc gọi và giải pháp tích hợp với các CRM giúp doanh nghiệp quản lý khách hàng.

Đến Shark Tank với “mộng” chinh phục thị trường khu vực, Gcall nhanh chóng chinh phục Shark Thái Vân Linh. Không chỉ không ngần ngại xuống tay 23 tỷ, Shark Linh còn muốn gây dựng startup này thành một “đại gia” công nghệ mới tại Đông Nam Á.

Một ca khác cũng nhận được 15 tỷ đồng từ nhà đầu tư khách mời Nguyễn Ngọc Thủy là cặp chị em Thu Thủy – Anh Tuấn với sản phẩm Soya Garden. Với tham vọng xây dựng một chuỗi cửa hàng có thể thay thế toàn bộ sữa đậu nành trong các sản phẩm có dùng đến sữa động vật của hai nhà sáng lập, mô hình kinh doanh các sản phẩm từ đậu nành chuẩn hữu cơ này sẽ được tiếp cận tập khách hàng hiện có và tận dụng kinh nghiệm làm chuỗi của ông chủ Egroup.

Là gương mặt không mấy xa lạ trong giới khởi nghiệp, cặp vợ chồng Trương Tuyến và Ngọc Anh, nhà sáng lập của Chuỗi rửa xe tự động 5S cũng gọi được vốn đầy ấn tượng tại Shark Tank với số tiền lên đến 11 tỷ đồng. Tuy ngay những phút đầu, 5S suýt đánh mất cơ hội vì một vài vấn đề sơ khởi về quản trị và cấu trúc công ty chưa hợp lý nhưng phút cuối startup này đã nhận được cái “bắt tay” từ Shark Nguyễn Xuân Phú.

Gương mặt startup gây bất ngờ nhất tại Shark Tank Việt Nam mùa một chắc hẳn là bộ đôi sáng lập của Power Rings: MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên và HLV thể hình Huy Võ. Dày công nghiên cứu suốt tám năm trời để tạo nên Power Rings – dây cao su tập thể thao, được cho là có thể thay thế nhiều thiết bị và dụng cụ hỗ trợ cho người tập, thậm chí có thể ứng dụng trong vật lý trị liệu.

Cặp đôi “thể thao” đã nhận được cái kết đầy viên mãn với lời đề nghị hợp tác vô cùng hấp dẫn từ Shark Trần Anh Vương, 11 tỷ đồng với thỏa thuận không nắm bất cứ cổ phiếu nào của startup này. Thay vào đó, cứ một chiếc dây bán ra, nhà đầu tư này sẽ lấy 5 USD. Tới khi nào nhận đủ 500 nghìn USD thì sẽ lấy tiếp trên mỗi chiếc bán ra 1 USD

11-ty-dong-cho-startup-Power-Rings-từ-Shark-Tran-Anh-Vuong

Đến Shark Tank tham vọng xây dựng một hệ sinh thái kinh tế trên nền tảng công nghệ kết nối không dây tầm ngắn (NFC), Tictag của nhà sáng lập trẻ Thiên Phúc nhanh chóng thu hút sự chú ý của hai Shark Phú và Phi. Với “máu” đầu tư rủi ro và kinh nghiệm “đánh hơi” của cá mập, “cặp đôi mạo hiểm” ấy đã cùng nhau chốt lại thương vụ với giá 330 nghìn USD cho 20% cổ phần Tictag.

Trái ngược với phong cách chậm rãi của nhà sáng lập dự án, Nguyễn Minh Thảo – Founder kiêm CEO Umbala Việt Nam gây ấn tượng với các nhà đầu tư bằng phong cách nói như “bắn liên thanh”. Ấn tượng với đội ngũ giỏi cùng chất “điên”, có khả năng làm được gì đó hay ho, sáng tạo của Founder Minh Thảo, Shark Vương và Thủy liền “bắt tay” đầu tư với số tiền 260.000 USD đổi 15% cổ phần, kèm theo điều kiện được rót thêm 260.000 USD ở vòng gọi vốn sau với giảm thấp hơn 25% giá chốt với nhà đầu tư mới.

Hai Shark Vương và Thủy “bắt tay” nhau đầu tư 260.000 USD cho Umbala Việt Nam

Cuộc thương lượng gây tranh cãi nhiều nhất trên các diễn đàn khởi nghiệp, chắc hẳn thuộc về startup Lưu Hải Minh – Công ty cổ phần Công nghệ mới Nhật Hải. Hăng hái đến chương trình với lời mời đầy táo bạo 1 tỷ đồng cho 1% cổ phần nhưng đến cuối cùng, startup này vui vẻ ra về với lời đề nghị 5 tỷ đổi 15% sở hữu công ty, kèm theo điều kiện sinh lời ít nhất 30%/năm và Hải Minh phải dùng nhà của chính mình làm tài sản đảm bảo của Shark Phú.

Chia tay khung giờ 11h10 mỗi thứ 7 hàng tuần trên VTV3 nhưng cuộc hội ngộ của Shark Tank với khán giả xem đài sẽ sớm diễn ra vì chương trình đã bắt đầu nhận hồ sơ ứng tuyển cho mùa 2. Những điều thú vị vẫn còn ở phía trước như tuyên bố của ông Nobukazu Aoki, giám đốc Marketing cấp cao từ Suntory Pepsico, nhãn hàng MYCAFE rằng: “Shark Tank là một sân chơi tốt, khi có thể kết nối những người mong muốn đầu từ vào Startup và những người khao khát Startup.

Và vì thế sẽ thúc đẩy sự phát triển của cộng đồng Startup Việt Nam. Và hơn ai hết, MYCAFE cùng Shark Tank luôn mong muốn tiếp tục được đồng hành cùng các thế hệ startups, vốn là những người muốn khẳng định bản thân, bước ra khỏi lối mòn và khao khát thành công theo cách riêng, thay vì chọn bước đi trên con đường đã được định sẵn”.

Hơn 300 triệu USD vốn đầu tư nước ngoài đổ vào bất động sản trong 2 tháng

Trong 2 tháng đầu năm 2018, nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào lĩnh vực kinh doanh bất động sản với tổng vốn đầu tư đăng ký là 312,1 triệu USD, chiếm 9,3% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Theo báo cáo của Cục đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và đầu tư), tính chung trong 2 tháng đầu năm 2018, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký cấp mới, tăng thêm và góp vốn mua cổ phần là 3,34 tỷ USD, bằng 98,2% so với cùng kỳ năm 2017.

Theo lĩnh vực đầu tư, nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 16 ngành lĩnh vực, trong đó công nghiệp chế biến, chế tạo là lĩnh vực thu hút được nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài với tổng số vốn đạt 1,83 tỷ USD, chiếm 54,6% tổng vốn đầu tư đăng ký.

bat-dong-san-thu-hut-manh-dau-tu-nuoc-ngoai

Đứng thứ ba là lĩnh vực kinh doanh bất động sản với tổng vốn đầu tư đăng ký 312,1 triệu USD, chiếm 9,3% tổng vốn đầu tư đăng ký.Lĩnh vực xây dựng đứng thứ hai với tổng vốn đầu tư 345,4 triệu USD, chiếm 10,3% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Trước đó, số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài cho thấy trong tháng 1/2018 vốn ngoại đổ vào thị trường bất động sản đạt 77 triệu USD. Như vậy, sang tháng 2/2018, vốn ngoại đổ vào thị trường địa ốc lại tiếp tục tăng mạnh với hơn 230 triệu USD.

Còn trong năm 2017, bất động sản là lĩnh vực đứng thứ 3 về thu hút vốn đầu tư nước ngoài (cả vốn trực tiếp FDI và góp vốn mua cổ phần), với 3,05 tỷ USD, chiếm 8,5% tổng vốn đăng ký. Lũy kế đến cuối năm 2017, lĩnh vực kinh doanh bất động sản đã thu hút với 53,1 tỷ USD vốn đăng ký, chiếm 16,7% tổng vốn đầu tư.

Theo Jones Lang LaSalle (JLL), các dòng vốn nước ngoài đang có xu hướng ồ ạt tìm bến đỗ tại thị trường Việt Nam khiến năm qua, thị trường bất động sản đón chào một số lượng kỷ lục các nhà đầu tư ngoại, chủ yếu là các quỹ đầu tư tư nhân, muốn triển khai vốn nhanh chóng và hiệu quả.

Khủng hoảng chính trị, “thiên đường” du lịch Maldives tuyên bố tình trạng khẩn cấp

Trong bối cảnh bất ổn chính trị ngày càng căng thẳng từ đầu tháng 2, Chính phủ nhiều nước khuyến cáo người dân không nên tới Maldives trong thời gian này…Tổng thống Maldives Abdulla Yameen tuyên bố tình trạng khẩn cấp trong 15 ngày từ 5/2, CNN cho biết.

khung-hoang-chinh-tri-thien-duong-du-lich-madivels-tuyen-bo-ngung-hoat-dong

Tình trạng bất ổn bắt đầu nổ ra tại Maldives vào đầu tháng 2/2018 sau khi tòa án tối cao quốc đảo này phán quyết thả tự do cho 9 tù chính trị cấp cao, trong đó có cựu Tổng thống Mohamed Nasheed, đồng thời khôi phục quyền lợi cho 12 nghị sĩ đã bị đình chỉ tư cách nghị sĩ.

Phán quyết này có thể giúp đảng đối lập – Đảng Dân chủ Maldives chiếm đa số trong quốc hội và về lý thuyết có thể lật đổ tổng thống và chính phủ đương nhiệm. Tuy nhiên, trong tình trạng khẩn cấp vừa được công bố, theo luật, quốc hội không thể làm được điều đó.

Chính phủ của Tổng thống Yameen tuyên bố không tuân theo phán quyết của tòa bởi cho rằng đó là các tù nhân chính trị bị kết án khủng bố, tham nhũng và phản bội. Phát biểu trên kênh truyền hình quốc gia, ông Yameen cho rằng phán quyết của tòa án là vượt thẩm quyền và “gây ảnh hưởng tới an ninh quốc gia và lợi ích xã hội”.

luc-luong-chong-bao-dong-o-Maldives
                                                                                                                            Lực lượng chống bạo động của Maldives giải tán đám đông biểu tình

Trong khi đó, hàng trăm người dân Maldives đã xuống đường biểu tình đòi thả tự do cho các tù chính trị buộc lực lượng an ninh phải xả hơi cay để giải tán đám đông.

Cựu tổng thống Nasheed buộc tội ông Yameen hành động vi phạm luật pháp và kêu gọi cộng đồng quốc tế vào cuộc giúp lật đổ đổ tổng thống.

Phản ứng trước tình hình tại Maldives, Mỹ cho biết thấy việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp của quốc đảo này là “quyết định rắc rối và đáng thất vọng”, đồng thời kêu gọi ông Yameen tuân thủ các quy định của pháp luật. Trong khi đó, tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cũng kêu gọi chính phủ Maldives “tôn trọng phán quyết của tòa án tối cao” và kêu gọi các bên kiềm chế.

Maldives-thien-duong-nghi-duong-cao-cap
                                        Maldives nổi tiếng là thiên đường du lịch nghỉ dưỡng cao cấp

Một số quốc gia khác đã lên tiếng cảnh báo tới công dân về việc du lịch tới Maldives. Pháp, Nga, Australia và Ấn Độ khuyến cáo người dân tránh tới thủ đô Malé của Maldives cùng các đảo khác. Còn Mỹ và Anh khuyên người dân thận trọng khi tới đây.

Ngày 6/2, Bộ Ngoại giao cũng khuyến cáo công dân Việt Nam không nên đến Maldives trong thời gian tình trạng khẩn cấp được ban bố.

Maldives là quần đảo nằm ở Nam Á trên Ấn Độ Dương, nổi tiếng là thiên đường du lịch nghỉ dưỡng cao cấp. Du lịch là ngành kinh tế quan trọng hàng đầu của quốc đảo này, mang lại nguồn thu khổng lồ đặc biệt là vào mùa cao điểm.

Du lịch Tết Nguyên Đán: 90% tour đã được bán

VH- Đại diện các công ty lữ hành cho biết tình hình bán tour Tết 2018 hết sức khả quan, bởi nhiều ngày nghỉ liên tục đã thu hút rất đông nhóm đối tượng gia đình, nhóm bạn thân, nhân viên văn phòng… chọn những hành trình dài ngày để thỏa sức thăm thú.

 Các đơn vị lữ hành phấn khởi vì thị trường tour Tết năm nay bán rất chạy. Trong ảnh: Du khách tìm hiểu, mua các tour Tết
                     Các đơn vị lữ hành phấn khởi vì thị trường tour Tết năm nay bán rất chạy                                   
Trong ảnh: Du khách tìm hiểu, mua các tour Tết

Đại diện các công ty du lịch lớn như Saigontourist, Vietravel, Bến Thành, Liên Bang, Fiditour… cho biết lượng tour Tết bán ra đã đạt khoảng 90%, nhiều hành trình đã khóa sổ và dự kiến trong những ngày cận Tết khi sức mua còn tiếp tục tăng cao các công ty sẽ mở thêm nhiều tuyến mới. Đồng thời tại những công ty du lịch vừa và nhỏ lượng khách Tết tăng trưởng cũng rất tốt, nổi bật là những tour đường bay gần như “cháy hàng”. Đối với chùm tour nước ngoài, các sản phẩm du xuân đến Thái Lan, Campuchia, Hàn Quốc, Nhật Bản… bán rất chạy. Dự kiến mức tăng trưởng của toàn thị trường du lịch năm nay rất đáng phấn khởi, trung bình từ 20-40% so với năm rồi

Chứng khoán Việt Nam sụt mạnh, Chủ tịch SSI nói gì ?

Trải qua phiên giao dịch sụt giảm tới hơn 50 điểm hôm 5/2, nhà đầu tư Việt Nam bước vào phiên giao dịch mới với thông tin tiêu cực từ thị trường Mỹ: Dow Jones có phiên giảm mạnh nhất kể từ 2011, trong phiên có lúc chỉ số này giảm 1.600 điểm – mạnh nhất trong lịch sử của Phố Wall.

chung-khoan-viet-nam-sut-manh-chu-tich-ssi-noi-gi

Trước thông tin xấu đó, thị trường chứng khoán Việt Nam đã đồng loạt sụt giảm ngay từ khi mở cửa. Đỉnh điểm có tới 130 cổ phiếu trên sàn Tp.HCM và 102 cổ phiếu trên sàn Hà Nội giảm sàn.

Sụp đổ các chỉ số chứng khoán châu Á
VN-Index giảm kỷ lục, thị trường “bốc hơi” hơn 8 tỷ USD

VN-Index sụt giảm thêm 61,61 điểm tương đương 5,87% trong sáng nay, xác lập kỷ lục mới về mức biến động trong một ngày kể từ 2008.

Nhà đầu tư nước ngoài đã giảm hỗ trợ thị trường dù vẫn đang mua vào lớn, do phía bán cũng không hề nhỏ. HSX được giải ngân tổng cộng 925,9 tỷ đồng nhưng cũng bán ra 924 tỷ đồng. Rổ VN30 được mua 752,2 tỷ đồng và bán 721,3 tỷ đồng. HNX được mua 73,4 tỷ đồng, bán ra 21 tỷ đồng.

Như vậy thị trường đã có hai phiên giảm sâu, trong đó VN-Index mất hơn 12%, vốn hoá thị trường bay mất khoảng 19 tỷ USD.

Đánh giá tình hình lúc này, ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn (SSI) cho rằng, lý do thị trường chứng khoán Việt Nam giảm điểm ngoài việc bị ảnh hưởng từ thị trường thế giới, thì còn có nguyên nhân là thị trường Việt Nam thời gian qua tăng điểm mạnh, giá các cổ phiếu vốn hóa lớn lên nhanh hơn so với hiệu quả kinh doanh, hàng loạt các công ty lớn Nhà nước thoái vốn, nhiều nhà đầu tư cá nhân tham gia đấu giá sắp đến ngày nộp tiền, sắp nghỉ Tết nên mọi người sẽ thoát danh mục để giảm chi phí margin…

“Việc giảm giá đã làm nhà đầu tư thiệt hại đáng kể, và nhiều người suy nghĩ lo ngại khả năng xảy ra khủng hoảng tài chính. Là một người trong cuộc, quan điểm cá nhân của tôi là không lo ngại, và trong một chừng mực nào đó đợt giảm giá cũng có tác động tích cực, giúp nhà đầu tư thận trọng tỉnh táo hơn khi tham gia thị trường, qua đấy thị trường sẽ sớm ổn định trở lại và tăng trưởng có chọn lọc phù hợp với tăng trưởng bền vững của nền kinh tế”, Chủ tịch SSI nhìn nhận.

Ông Nguyễn Duy Hưng cho biết, tuần trước, UBS — ngân hàng nhiều năm được nhận giải ngân hàng có đội ngũ nghiên cứu phân tích uy tín đứng đầu thế giới — đã ra báo cáo “Việt Nam quá lôi cuốn để có thể bỏ qua”, trong đó dự báo Việt Nam có thể đạt được kịch bản GDP tăng trung bình 7,2%/năm trong nửa thập kỷ tiếp theo, và khẳng định nền kinh tế Việt Nam đang tăng trưởng bền vững, chứ không quá nóng.

Lý do UBS đưa ra nhận định trên là Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ nhưng vẫn kiểm soát tốt lạm phát, đây là yếu tố khác biệt so với những thời kỳ tăng trưởng mạnh trong quá khứ luôn đi kèm với lạm phát ở mức rất cao.

chung-khoan-viet-nam-sut-manh-chu-tich-ssi-noi-gi

Món Đồ Không Thể Thiếu Để Tết Mậu Tuất Thêm Vượng Tài

Món Đồ Không Thể Thiếu Để Tết Mậu Tuất Thêm Vượng Tài cần phải bắt đầu từ việc bày trí nhà cửa.Lựa chọn tranh vừa có tác dụng trang trí không gian vừa mang đến ý nghĩa phong thủy như đem lại vận may, tài lộc cho người sử dụng luôn là chủ đề khó vào mỗi dịp đầu Năm mới.
nhung-mon-do-khong-the-thieu-de-tet-mau-tuat-giau-sang
Tùy vào mục đích và nhu cầu sử dụng để lựa chọn cho mình hoặc quà tặng người thân những bức tranh với hình ảnh phù hợp. Rồng là linh vật đứng đầu trong Tứ Linh (Long, Lân, Quy, Phụng) nên Rồng là biểu tượng cho trời đất vũ trụ, do đó Rồng được coi là hình ảnh tương trưng cho điều tốt lành nhất. Nằm trong bộ sưu tập Rồng của Prima Art, Rồng Lộc Phát là hình ảnh Rồng vươn lên từ lửa và uốn lượn hình số 8 trên bầu trời. Trong tiếng Hán Việt, số 8 có cách phát âm gần giống với “phát” tượng trưng cho sự vươn lên mãnh liệt mang lại tiền tài phát đạt.

Rồng ngậm ngọc hay còn gọi là Hỏa Long tham châu là hình ảnh huyền thoại Rồng vàng đang bay lượn tượng trưng cho sự mạnh mẽ, đầy dũng khí. Long ngậm ngọc tượng trưng cho phú quý, phát đạt trong công danh sự nghiệp.

rong-ngam-ngoc-vang-cua-prima-art
Rồng ngậm ngọc từ vàng 24K trong bộ sưu tập Tài Lộc của nhãn hàng Prima Art.

Bộ sưu tập Rồng Tài Lộc của Prima Art được chế tác rất tinh xảo và thủ công tỉ mỉ do những người thợ giàu kinh nghiệm nhất của tập đoàn Pranda thực hiện giúp cho hình ảnh Rồng vàng càng thêm giá trị. Tranh Rồng Tài Lộc thích hợp là món quà tặng mang đầy đủ ý nghĩa và giá trị dành tặng bản thân hoặc đối tác, người thân trong năm Mậu Tuất.

Prima Art là thương hiệu tranh vàng 24K của Tập đoàn Pranda Thailand với hơn 40 năm hình thành và phát triển trong lĩnh vực trang sức và tranh từ vàng 24K nguyên chất 99.9%

Cúng thứ này trên bàn thờ ngày Tết để phát tài cả năm

Vào những ngày lễ Tết, nhiều người cho rằng trái cây mới là thứ quan trọng nhất trên bàn thờ Phật, gia tiên. Tuy nhiên, chuyên gia phong thủy lại có quan điểm khác.
Lau dọn, bài trí bàn thờ là việc phải làm của người Việt vào mỗi độ Tết về. Đây không chỉ là dịp để con…Theo quan niệm dân gian, cúng ông Táo là một trong những lễ cúng quan trọng nhất trước khi đón Tết nguyên đán. Các chuyên…Nuôi cá cảnh không chỉ đơn thuần là để trang trí, mà phong thủy bể cá còn có thể mang lại cho gia chủ nhiều…
Trao đổi với Phụ nữ & Gia đình, chuyên gia phong thủy Nguyễn Võ Uyên Mi (TP.HCM) cho biết thứ tốt nhất để cúng trên bàn thờ vào những ngày lễ, Tết không phải là trái cây mà là cơm trắng.
Bà Uyên Mi cho rằng, cơm gạo là cái tinh túy mà trời đất ban cho con người nên đây là thứ tốt nhất mà con cháu có thể dâng cho các vị bề trên. Ở bàn thờ các vị thần, Phật thì gia chủ nên cúng một chén cơm trắng còn đối với bàn thờ gia tiên thì cúng một mâm cơm.
Chuyên gia phong thủy này khuyên mọi người nên cúng cơm chay trên bàn thờ gia tiên vì đầu năm sát sinh là việc không tốt, thay vào đó hãy hành thiện tích đức để hóa giải vận rủi.
Một số lưu ý khi bài trí bàn thờ ngày Tết
Đầu tiên, gia chủ cần lưu ý về việc đặt lư hương. Khi đặt lư hương lên bàn thờ, bạn phải sắp xếp sao cho cân đối theo nguyên tắc âm dương “tả dương, hữu âm” cụ thể hơn là “tả nam, hữu âm” (bên trái là nam, bên phải là nữ)
cung-thu-nay-tren-ban-tho-ngay-tet-de-phat-tai-ca-namKhi đặt lư hương trên bàn thờ phải nhớ chú ý nguyên tắc âm dương
Ngoài ra, mâm ngũ quả cũng là thứ không thể thiếu trên bàn thờ ngày Tết. Trong phong thủy, mâm ngũ quả đại diện cho ngũ hành “Kim, Mộc, Thủy, Hỏa Thổ”. Theo quan niệm người xưa thì nó đại diện cho ngũ thường: “Nhân, nghĩa, lễ, trí, tín”. Do vậy người ta thường chọn những loại trái cây có màu sắc tươi sáng, quả tròn, láng bóng để đặt lên bàn thờ, có mùi thơm dễ chịu. Dân gian cho rằng bưởi là loại quả thanh sạch nhất nên ngày Tết phải mua bưởi đặt lên bàn thờ để cả năm an lành, may mắn.
Khi chọn trái cây bài trí trên bàn thờ nhất định phải tránh những loại quả có gai, lá sắc bén như dứa (khóm) vì chúng mang sát khí. Ngoài ra, những loại quả có mùi khó chịu như sầu riêng cũng không nên đặt lên bàn thờ.

8 nguyên tắc phong thủy mang lại năng lượng tích cực cho nhà bạn

Như các bạn đã biết, bí quyết phong thủy mang lại hạnh phúc và thành công trong cuộc sống được bắt đầu từ việc bày trí nhà cửa. Theo bà Priya Sher, một chuyên gia phong thủy nổi tiếng ở Mỹ: “Nguyên tắc của phong thủy là sống hòa hợp với môi trường. Mục đích của nó là tạo ra sự cân bằng trong không gian sống và làm việc, tối đa hóa tiềm năng thành công trong mọi lĩnh vực đời sống”.
Ngôi nhà phản ánh những người sống trong đó. Nếu một phần nào đó bị thiếu hụt, bỏ bê hoặc có năng lượng tiêu cực, điều này sẽ thể hiện trong đời sống của gia chủ’.
Cùng tìm hiểu 8 bí quyết phong thủy cho từng căn phòng, từng khu vực trong ngôi nhà theo chia sẻ của bà Priya để mang đến năng lượng tích cực cho cuộc sống của bạn.
8-nguyen-tac-phong-thuy-mang-lai-nang-luong-tich-cuc-cho-nha-ban
1. Trang hoàng cửa chính
Cửa chính tượng trưng cho tiền tài và cần được trang hoàng cũng như giữ sạch sẽ.
Để mang năng lượng đến cửa chính, hãy đặt những chậu cây cảnh thật đẹp và treo đèn.
2. Dọn dẹp hành lang
 
Hành lang hoặc lối ra vào tượng trưng cho cơ hội, vì vậy bạn cần dọn dẹp ngăn nắp để năng lượng có thể lưu chuyển.
Đặt áo khoác và giày dép trong một chiếc tủ và đóng kín để chúng không làm ứ đọng năng lượng.
Để kích hoạt năng lượng tốt trong lối ra vào, hãy đặt ở đây một chiếc gương đẹp và hoa tươi, bạn sẽ ngay lập tức thấy sự khác biệt.
3. Đừng để bếp và bồn rửa đối diện nhau
Bếp là một không gian quan trọng vì năng lượng của nó tượng trưng cho sự phát triển và hòa hợp trong gia đình.
Tuyệt đối không nên để bếp và bồn rửa đối diện nhau vì có thể dẫn đến tranh cãi giữa vợ chồng khi thủy – hỏa đối đầu.
Bạn cũng cần để ý màu sắc của bếp – tránh dùng quá nhiều đen và đỏ vì cũng khiến lửa – nước xung đột.
Vị trí đặt bếp cũng rất quan trọng đối với sự phát triển của gia chủ – cần tránh đặt bếp dưới cửa sổ hoặc đối diện với nhà bếp hoặc cửa trước.
4. Sắp xếp đồ nội thất phòng khách một cách tối ưu
Đồ nội thất trong phòng khách cần phù hợp về tỷ lệ với không gian. Tuyệt đối không nên để đồ nội thất chắn cửa và nên đặt ghế sofa chính dựa vào tường để mang lại sự trợ giúp cho gia chủ.
Để mang tài lộc đến nhà, hãy đặt một chiếc đèn vào trong góc phòng, chếch so với cửa ra vào.
5. Phản chiếu ánh sáng trong phòng ăn
Phòng ăn hoặc bàn ăn cần được chú trọng trong phong thủy vì nó cho bạn một không gian để tập trung vào món ăn.
Trong phong thủy nhà ở, phòng ăn thuộc Thổ, có liên quan đến tỳ (lá lách), gắn với vấn đề tiêu hóa trong Đông y.
Để tối đa hóa năng lượng của không gian này, hãy đặt một chiếc gương trên tường để phản chiếu chiếc bàn ăn và đặt hoa tươi trên bàn.
6. Sơn màu trung tính cho phòng ngủ
Để có giấc ngủ ngon, phòng ngủ nên được sơn màu trung tính nhẹ nhàng, giường ngủ cần có tấm ván đầu giường và đặt dựa vào tường.
Lý tưởng nhất là giường không được thẳng hàng với cửa phòng ngủ. Đặt bàn bên cạnh giường để gia chủ được quý nhân phù trợ.
Bạn nên để những chiếc đèn bàn nhiều đường cong và nến có mùi thơm nhẹ trên bàn để mang đến một chút năng lượng tình yêu.
7. Luôn đóng nắp bồn cầu để tránh thất thoát tài lộc
Luôn giữ nhà vệ sinh sạch sẽ, đóng cửa và đậy nắp bồn cầu để tránh thất thoát tài lộc.
Ngoài ra, bạn cũng cần đặt trong khu vực này một vài chậu cây cảnh, nhất là cây trồng trong nước để làm chậm dòng chảy tài lộc.
8. Giữ sân trước, sân sau sạch sẽ
Vườn trước nhà tượng trưng cho tương lai của bạn, vì vậy bạn cần giữ cho nó luôn đẹp đẽ, xanh tốt – trồng nhiều loài hoa, cây cảnh đẹp mắt và dọn vệ sinh thường xuyên.
Vườn sau nhà tượng trưng cho sức khỏe và tài lộc, vì vậy cũng cần được chăm chút kỹ lưỡng.
Hàng rào, bờ tường cần được giữ gìn để gia chủ làm gì cũng được hỗ trợ, thuận buồm xuôi gió.

Ý nghĩa phong thủy ngày Tết của cây dứa cảnh nến đỏ

Cây dứa cảnh nến đỏ ngày Tết không chỉ làm cây cảnh mà còn mang ý nghĩa may mắn, thịnh vượng và an vui cho gia chủ quanh năm.

Cây dứa cảnh nến đỏ còn có tên khác nhau như cây dứa cảnh nến, cây dứa cảnh lệ, cây dứa cánh sen, cây ngôi sao đỏ, cây ngọn lửa đỏ, cây phong lộc hoa. Cây có nguồn gốc từ châu Mỹ, nhiều nhất là các nước Mehico và Equador. Tại Việt Nam, dứa cảnh nến đỏ được trồng rất phổ biến làm cây cảnh nội thất.

Sở dĩ cây dứa cảnh nến đỏ được ưa chuộng trồng khắp nơi là vì ngoài ý nghĩa làm cảnh cây còn mang ý nghĩa phong thủy mang may mắn, tài lộc nhất là vào dịp Tết nguyên đán. Ngoài ra cây còn thể hiện sự chào đón, vui tươi niềm nở của gia chủ bởi hình dáng cây như một ngọn nến pháo lúc nào cũng “nổ” cũng đầy sắc màu rất hợp với người mệnh hỏa. Đây là loài cây có cụm hoa rực rỡ thường được dùng làm cây trồng viền,trồng nền trong sân vườn, công viên, xí nghiệp, quán cà phê,… Ngoài ra, cây dứa cảnh nến đỏ còn được trồng chậu để bàn hoặc chậu đứng trang trí nội thất văn phòng, nhà ở…

y-nghi-phong-thuy-ngay-tet-cua-cay-dua-canh-nen-do

Cây dứa cảnh nến đỏ có tốc độ phát triển trung bình, nếu bạn thích bạn vẫn có thể trồng được. Cây phát triển tốt trong điều kiện che bóng một nửa. Nhu cầu nước cung không quá cao, nằm ở mức trung bình. Cây này có thể nhân giống bằng cách tách bụi hoặc nếu không hãy đi mua cây giống ở các cửa hàng uy tín mang về trồng trên nền đất đã chuẩn bị. Sau khi trồng xong cũng cần tưới đủ ẩm giúp cây tạo rễ nhanh hơn. Trồng cây dứa cảnh nến đỏ cần chú ý tới điều kiện nước tưới, ánh sáng. Bởi nhu cầu nước thấp nhưng đất phải đảm bảo đủ ẩm nên cần tưới nước ít nhất một tuần/ lần. Không để cho đất khô hoàn toàn trong bất cứ mùa nào cây sẽ nhanh héo và khó khôi phục lại được. Nếu vào mùa hè cần đưa cây vào bóng râm vì có thể sống trong môi trường nội thất rất tốt. Cần lưu ý mỗi ngày cho cây phơi nắng dịu khoảng 30 phút. Cây trồng khoảng ba năm sẽ nở hoa và chỉ nở hoa một lần duy nhất, nên thường được cho rằng khi nhà ai có hoa dứa cảnh nến nở thì sẽ gặp được nhiều may mắn.

Cây khi trang trí thích hợp đặt ở bàn làm việc hay kệ sách, trồng trong nhà, trang trí nội thất, trang trí văn phòng. Dứa cảnh nến đỏ có hoa như một ngọn lửa bùng cháy không chỉ tượng trưng cho tình yêu mà con tượng trưng chọ sự sum vầy gia đình. Chính vì mang ý nghĩa đó nên dứa cảnh nến đỏ thường được mua tặng vào các dịp lễ Tết thể hiện tình cảm với người thân yêu.

Thế Giới Di Động tìm được nhà đầu tư mới rót vốn khủng

Đây được xem là tin vui cho Thế Giới Di Động khi mà một nhà đầu tư mới đã rót gần 1.000 tỷ đồng vào Công ty Cổ phần đầu tư Thế Giới Di Động ngay sau khi Mekong Capital thoái vốn tại doanh nghiệp này.

the-gioi-di-dong-tim -duoc-nha-dau-tu-moi

Creador cho hay đây là lần đầu tiên có hoạt động giao dịch tại Việt Nam và Thế Giới Di Động là khoản đầu tư thứ 29 của Creador kể từ khi thành lập vào năm 2011.

“Với dân số trẻ và nguồn thu nhập đang tăng lên, chúng tôi dự đoán ngành tiêu dùng ở Việt Nam sẽ tăng trưởng mạnh mẽ. Thế Giới Di Động là công ty nổi bật khi không chỉ thống trị trong ngành bán lẻ truyền thống mà còn dẫn đầu trong thị trường bán lẻ trực tuyến khi nắm giữ tới 16% thị phần”, Creador tuyên bố.

Thông tin Thế Giới Di Động tìm kiếm được nhà đầu tư mới hé lộ không lâu sau khi Mekong Capital thông báo đã thoái hết vốn tại Mekong Capital Thông tin Thế Giới Di Động.

Mekong Capital thông báo chính thức Quỹ Mekong Enterprise Fund II (MEF II) đã hoàn tất thoái vốn toàn bộ tại Công ty Cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động hồi cuối tháng 1.

Theo đó, MEF II bắt đầu thoái vốn khỏi Thế Giới Di Động thông qua đợt chào bán riêng lẻ ngay trước khi Thế Giới Di Động niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh năm 2014. Sau khi Thế Giới Di Động được niêm yết, MEF II tiến hành bán dần cổ phần cho các nhà đầu tư tổ chức theo định kỳ hàng quý. Khối lượng 5 triệu cổ phiếu cuối cùng được bán với mức giá 165.000 đồng/cổ phiếu và đã hoàn tất vào ngày 29/1/2018.

Những điều lạ lùng khi đầu tư vào “vương quốc xì gà” Cuba

Cuba nổi danh thế giới với xì gà và được thiên nhiên rất ưu đãi với nhiều tiềm năng cho phát triển du lịch, kinh tế… nhưng đầu tư vào đây không hề dễ dàng.

Việt Nam xuất siêu sang Cuba

Hiện nay, Việt Nam đang là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Cuba tại Châu Á.

Theo số liệu thống kê từ Hải quan Việt Nam, kim ngạch thương mại 2 chiều năm 2012 đạt 175 triệu USD, trong đó Việt Nam xuất khẩu sang Cuba đạt 169 triệu USD.

dau-tu-vao-cuba

Năm 2013, tổng kim ngạch 2 chiều giảm nhẹ còn 132 triệu USD. Năm 2014, kim ngạch 2 chiều đạt 207 triệu USD, trong đó kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam là 206 triệu USD, chủ yếu là các mặt hàng: gạo, than đá, hóa chất, dệt may, máy tính… Việt Nam nhập về chủ yếu là dược phẩm từ Cuba.

Về đầu tư trực tiếp, Việt Nam đang đầu tư 02 dự án tại Cuba về thăm dò dầu khí của Tổng công ty Thăm dò và Khai thác dầu khí (PVEP) thuộc Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) và 01 dự án đầu tư tư nhân xây dựng nhà máy của tập đoàn Thái Bình.

Các doanh nghiệp Việt muốn thâm nhập thị trường Cuba với mục tiêu là “bàn đạp” chinh phục thị trường Mỹ Latinh.

Cơ hội thị trường

Theo tài liệu tại hội thảo “Cuba – Thị trường tiềm năng của doanh nghiệp Việt Nam” do Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) tổ chức, Cuba là một quốc gia nằm ở khu vực Nam Mỹ, có khí hậu nhiệt đới nổi danh thế giới với xì gà và rất giàu khoáng sản như: nikel, đồng, sắt, magan, dầu lửa…

Đất đai tại Cuba cũng rất màu mỡ thích hợp cho canh tác cây công nghiệp và chăn nuôi đại gia súc, có nhiều vùng sinh thái và phong cảnh thiên nhiên đa dạng thích hợp cho phát triển mọi loại hình du lịch.

Tổng sản phẩm quốc nội ( GDP ) của Cuba năm 2015 đạt mức tăng trưởng 4-5%. Đây là một nỗ lực của Cuba trong bối cảnh vẫn chịu nhiều tác động từ chính sách bao vây cấm vận do Mỹ áp đặt từ nhiều thập kỷ qua.

Hiện phần lớn các mặt hàng tiêu dùng của Cuba đều phải nhập khẩu, do đó Cuba là thị trường rất tiềm năng đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Khác với người Châu Á, người dân La tinh thường không dành dụm mà có nhu cầu tiêu thụ và mua sắm rất lớn. Người tiêu dùng Cuba rất khó tính, yêu cầu hàng hóa phải chất lượng và ổn định lâu dài.

Cuba đang thu hút đầu tư nước ngoài vào các lĩnh vực: du lịch, năng lượng tái tạo, công nghệ sinh học, công nghiệp nhẹ, công nghiệp thực phẩm…

Cuba có kế hoạch sẽ đầu tư 450 triệu USD để thúc đẩy sản xuất lúa gạo với hy vọng sẽ cung cấp khoảng 80% nhu cầu tiêu thụ, khi nước này đang tiêu tốn 2 tỷ USD/năm cho việc nhập khẩu lương thực.

Hiện Chính phủ Cuba đang có những bước đi rõ rệt nhằm thúc đẩy kinh tế và chọn lọc thu hút FDI. Hiện Cuba đã công bố Danh mục 221 dự án thu hút đầu tư nước ngoài và 25 dự án tại Đặc khu phát triển (ZEDM). Có rất nhiều doanh nghiệp từ các quốc gia: Tây Ban Nha, Trung Quốc, Ý, Nga, Pháp, Canada, Mexico, Brazil đăng ký đầu tư vào Cuba.

Chinh phục không dễ

Tuy nhiên, các nhà đầu tư nước ngoài khi đầu tư vào Cuba cũng vấp phải rất nhiều thách thức. Đã có những doanh nghiệp Việt Nam sau khi nghiên cứu thị trường Cuba tuy rất muốn đặt mối quan hệ nhưng cuối cùng phải rút chân ra khỏi thị trường này đầy nuối tiếc.

Những rào cản đó là: các doanh nghiệp nước ngoài muốn xuất hàng vào Cuba phải thông qua doanh nghiệp quốc doanh của nước này và chấp nhận chính sách trả chậm từ 180-360 ngày.

Thời gian giao hàng và thuế quan cũng rất bất lợi. Thông thường một chuyến hàng vận chuyển đường biển từ Việt Nam đến Cuba trung bình 45-60 ngày và hàng của Việt Nam phải chịu thuế quan cao hơn nên tính cạnh tranh cũng bị ảnh hưởng.

Bên cạnh đó, thủ tục khá phức tạp. Việc xét duyệt hồ sơ đăng ký kinh doanh phải qua ban ngành nên sẽ mất nhiều thời gian. Khi liên doanh, thường các đối tác Cuba muốn đề nghị tỷ lệ 50-50 nhưng họ lại không có đủ vốn để góp.

Đến thời điểm hiện tại, việc chuyển vốn từ Việt Nam đến Cuba vẫn phải qua những ngân hàng trung gian ở Châu Âu. Trong các giao dịch mua bán ở Cuba, các bên sẽ chốt giá bằng đồng USD nhưng đến lúc thanh toán sẽ đổi về giá trị của đồng EUR để chi trả.

Việc thuê lao động ở Cuba cũng khá đặc biệt. Doanh nghiệp nước ngoài cần phải thông qua một công ty quốc doanh chuyên cung cấp dịch vụ cho thuê lao động. Chi phí trả cho công ty này khoảng 500-600 USD/người/tháng. Tuy nhiên, người lao động chỉ nhận được khoảng 30-40 USD. Cơ chế chi trả như vậy không tạo động lực cho người lao động làm việc và chất lượng lao động không như kỳ vọng.

Về chi phí xây dựng, để xây một nhà máy ở Cuba 15.000m2 tại Việt Nam khoảng 5 triệu USD nhưng tại Cuba lên tới 15 triệu USD, cao gấp 3 lần.

Cuba hiện không cho phép các hoạt động quảng bá trên tivi, báo, đài, tạp chí… nên thực hiện truyền thông tại điểm bán, khuyến mãi, tặng sản phẩm dùng thử để truyền miệng là các biện pháp mà doanh nghiệp xuất khẩu thường thực hiện.

Chính vì vậy, nếu các doanh nghiệp Việt muốn thâm nhập thị trường Cuba thành công cần phải lên một chiến lược lâu dài, cần khảo sát trước thị trường này vì hệ thống phân phối tại Cuba rất phức tạp, tìm hiểu văn hóa kinh doanh của Cuba vì họ coi trọng mối quan hệ cá nhân ở mức độ cao, phải mất thời gian thiết lập, nuôi dưỡng…

Bảng Giá Tiền Ảo Lại “Chao Đảo”, Giới Đầu Tư “Bay Mất” 70 Tỷ USD

Trong bối cảnh có quá nhiền tin xấu đổ xuống thị trường, Bitcoin và các đồng tiền ảo khác tiếp tục bị bán tháo…

Tuần trước, vốn hóa tiền ảo đã bị “thổi bay” mất 400 tỷ USD do những lo ngại xung quanh việc hàng loạt quốc gia siết chặt kiểm soát.

Một loạt thông tin bất lợi mới đã đẩy giá Bitcoin giảm dưới mốc 8.000 USD, chạm đáy kể từ giữa tháng 11 năm ngoái. Các đồng tiền ảo khác cũng bị bán tháo ồ ạt, khiến tổng vốn hóa của toàn thị trường “bốc hơi” thêm gần 70 tỷ USD trong 24 giờ đồng hồ.

tien-ao-bi-giam-manh

Lúc hơn 20h tối ngày thứ Hai (5/2) theo giờ Việt Nam, giá đồng Bitcoin trên trang Coinmarketcap còn 7.793 USD, thấp hơn gần 11% so với cách đó 24 tiếng. Hãng tin CNBC dẫn số liệu của trang CoinDesk cho biết giá đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới có lúc giảm còn 7.598 USD, mức thấp nhất kể từ ngày 18/11.

Trong bối cảnh có quá nhiền tin xấu đổ xuống thị trường, đây là lần thứ hai giá Bitcoin tuột mốc 8.000 USD trong 4 ngày trở lại đây. Trước đó, vào hôm thứ Sáu, giá Bitcoin lần đầu tiên giảm dưới mốc này kể từ ngày 24/11, sau đó phục hồi vào cuối tuần, và trở lại với xu hướng giảm vào ngày đầu tuần.

Không chỉ Bitcoin, giá các đồng tiền ảo khác cũng đang lao dốc. Lúc hơn 20h theo giờ Việt Nam, giá đồng Ethereum giảm hơn 12%, còn 783 USD. Đồng Ripple giảm 12,6%, còn hơn 0,77 USD.

Tổng giá trị vốn hóa của thị trường tiền ảo vào thời điểm này đạt gần 368 tỷ, sụt gần 70 tỷ USD so với cách đó 24 tiếng. Tuần trước, vốn hóa tiền ảo đã bị “thổi bay” mất 400 tỷ USD do những lo ngại xung quanh việc hàng loạt quốc gia siết chặt kiểm soát, đặc biệt là tin Ấn Độ tuyên bố sẽ làm bất kỳ điều gì có thể để chấm dứt các hoạt động liên quan đến tiền ảo ở nước này.

Một tin xấu nữa đã đến với thị trường tiền ảo vào ngày thứ Hai, khi Financial News đưa tin rằng Trung Quốc sẽ chặn mọi trang web liên quan đến giao dịch tiền ảo và phát hành tiền ảo lần đầu (ICO).

Động thái trên của Bắc Kinh được xem là một “đòn knock-out” đối với thị trường tiền ảo tại Trung Quốc, sau khi nước này đã cấm tất cả các sàn giao dịch tiền ảo từ năm ngoái. Để “lách” lệnh cấm này, giới tiền ảo ở Trung Quốc đã chuyển sang giao dịch trên web của các sàn nước ngoài.

bigcoin-khung-hoang-2018

“Trong tương lai, bất kỳ trang web nào bị phát hiện có liên quan đến giao dịch tiền ảo và ICO đều bị chặn ngay. Ngoài ra, các biện pháp kiểm soát tăng cường sẽ được thực thi để ứng phó với diễn biến tình hình trong tương lai”, bài báo của Financial News viết.

Ngoài ra, một loạt ngân hàng lớn cũng đã bắt đầu siết việc khách hàng sử dụng dịch vụ của họ để mua tiền ảo. Ngày 5/2, ngân hàng Anh Lloyds Banking Group nói sẽ ngừng cho phép khách hàng dùng thẻ tín dụng của nhà băng này để mua tiền ảo. Trước đó, loạt ngân hàng lớn nhất của Mỹ gồm JP Morgan Chase, Bank of America và Citigroup cũng đã công bố chính sách tương tự từ tuần trước.

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư còn đang lo ngại về một đồng tiền ảo có tên gọi Tether. Một số chuyên gia cho rằng Tether – đồng tiền ảo được neo giá vào USD – được tạo ra nhằm mục đích “thổi” giá Bitcoin.

Đặc biệt, trong thời điểm giảm giá của đồng Bigcoin cũng trùng với thời điểm khủng hoảng của thị trường chứng khoán toàn cầu, khi giới đầu tư lo ngại sự khởi sắc của kinh tế Mỹ sẽ khiến Cục Dự trữ Liên bang nước này (FED) tăng lãi suất nhanh và mạnh hơn dự kiến trong năm nay. Đối với bối cảnh như hiện nay, các nhà đầu tư đã rút vốn mạnh ra khỏi các tài sản có độ rủi ro lớn hơn (trong đó có bigcoin) để đầu tư với những tài sản an toàn.

Dang dở giấc mơ mua nhà giá rẻ

Trong những năm gần đây, ước mơ mua nhà giá rẻ của những người lập nghiệp ở TP.HCM đang dần trở nên xa vời khi giá nhà ngày tăng cao và không có dầu hiệu dừng lại. Trong khi đó, nguồn cung về nhà giá rẻ ngày càng trở nên khan hiếm. Tại sao lại như vậy ?

Hai mươi năm tích góp chưa đủ mua nhà

Anh Đức là kiến trúc sư, làm việc cho một công ty kiến trúc tại quận 2 (TP.HCM). Đức lấy vợ sớm, ngay khi mới ra trường. Vợ anh là giáo viên một trường mầm non tận quận 12. Làm việc không gần nhau, nên sau thời gian suy ngẫm, Đức quyết định mua một căn nhà cách khu vực đó tầm 5 – 6 km để tiện đi lại, chăm sóc 2 đứa con nhỏ.

Sau 10 năm, vợ chồng Đức tích góp được 500 triệu đồng. Để mua một căn hộ chung cư cỡ vừa, vợ chồng anh phải vay đến gần 800 triệu đồng.

nha-o-gia-re

Dù số tiền vay là rất lớn so với thu nhập, nhưng Đức tâm sự, không có cách nào khác, bởi quá ngán cảnh đi thuê nhà. Nhiều lúc phát khóc khi gặp những chủ nhà trọ oái oăm. Để tiết kiệm chi tiêu, vợ chồng Đức thuê những căn phòng cấp 4, lợp mái tôn. Hè đến, phòng nóng như buồng xông hơi, nhưng điều hòa không dám lắp, vì chủ nhà trọ tính tới 4.000 đồng/số điện.

Tôi thắc mắc: “Nếu phải vay tới 800 triệu đồng, chưa kể trả lãi, thì đến bao giờ anh mới trả hết nợ?” Đức trầm ngâm: “Có lẽ phải 20 năm. Đây là một áp lực lớn, nhưng nhà riêng của mình vẫn hơn, không còn lo cảnh bị chủ nhà tăng giá thuê, ép giá sử dụng điện, nước. Vả lại, biết đâu mua nhà, đổi vận, công việc của mình sẽ tốt hơn, thu nhập khá hơn”.

Cô bạn cùng lớp đại học với tôi cũng cho biết, vừa mới nhận nhà, đó là một chung cư ở huyện Hóc Môn, diện tích 59 m2, 2 phòng ngủ, giá 1,3 tỷ đồng.

Tôi hơi ngạc nhiên, bởi cách đó vài tháng, trong dịp về tựu trường, cô còn than thở không biết phải làm sao để mua được nhà ở TP.HCM bây giờ. Hỏi thì bạn bảo là đành liều thôi.

Căn hộ cô mua, dù thuộc loại rẻ trên thị trường, nhưng hai vợ chồng cũng phải vay ngân hàng tới 700 triệu đồng. 30% còn lại thì một nửa là vay người thân không phải trả lãi. Tính theo lãi suất lên tới 10%/năm như hiện nay, mỗi tháng cô sẽ phải trả 6 triệu đồng, hết nhẵn tiền lương. “Các cụ nói an cư lạc nghiệp. Không có nhà, sống ở thành phố này cứ như kẻ ăn nhờ ở đậu, tâm lý không lúc nào yên”, cô lý giải quyết định liều của mình.

Xa vời giấc mơ nhà giá rẻ

Cách đây mấy năm, khi thị trường bất động sản trầm lắng, các chủ đầu tư tập trung vào phân khúc nhà giá rẻ để tăng tính thanh khoản. Tại TP.HCM đã xuất hiện nhiều dự án chung cư giá rẻ của Tập đoàn Nam Long, Nhà Mơ… với giá bán trên dưới 12 triệu đồng/m2, dưới 1 tỷ đồng/căn, người mua còn được vay vốn hỗ trợ 50%, thậm chí 70 – 80% giá trị căn hộ, nên các dự án mở bán trong giai đoạn này đều hết hàng chỉ trong thời gian ngắn.

Tuy nhiên, khi thị trường phục hồi, đặc biệt là từ năm 2016, phân khúc trung và cao cấp nhiều người mua, khiến các chủ đầu tư tập trung vào phân khúc này để tăng lợi nhuận. Kể cả những dự án được coi là nhà ở giá rẻ, mặt bằng giá được đẩy lên, thấp nhất cũng 19 – 20 triệu đồng/m2. Chưa kể, để mua được căn hộ ưng ý, người mua có thể mất thêm hàng chục, thậm chí là hàng trăm triệu đồng chênh lệch.

xa-voi-giac-mo-nha-gia-re
Xa vời giấc mơ nhà giá rẻ

Cách đây khoảng một năm, đã có những hy vọng về nhà ở giá rẻ khi một số đại gia tung tin bỏ vốn đầu tư phân khúc này. Trong đó, có cả những tên tuổi lớn như Vingroup, khi tập đoàn này nói sẽ “lấn sân” sang phân khúc bất động sản bình dân, bằng việc ra mắt thương hiệu VinCity tại quận 9. Dự kiến, trong 5 năm tới, tập đoàn này sẽ triển khai từ 200.000 – 300.000 căn hộ giá rẻ.

Thế nhưng, đã hết năm 2017, nguồn cung phân khúc này vẫn rất eo hẹp. Trong khi đó, phân khúc nhà ở cao cấp vẫn tăng đều. Các con số thống kê của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, Sở Xây dựng TP.HCM, hay các công ty nghiên cứu thị trường đều cho thấy, 80% nguồn cung là bất động sản trung cấp và cao cấp.

Bên cạnh đó, sau khi gói tín dụng hỗ trợ 30.000 tỷ đồng chấm dứt,  những người mua nhà ở  phải đi vay tiền mua nhà tương đương lãi suất vay kinh doanh. Thậm chí nó còn có thể cao hơn thế. Chính vì vậy, điều này khiến cho khách hàng có  thu nhập thấp và thu nhập trung bình  không thể nào kham nổi.

Gần đây, Bộ Xây dựng lại đưa ra một số chính sách không cho TP.HCM xây dựng nhà ở có diện tích dưới 45 m2. Yếu tố này được xem là thông tin không vui với người có thu nhập thấp, bởi nhà có diện tích nhỏ thì giá mới rẻ, phù hợp với kinh tế của nhiều người dân. Trong tương lai giấc mơ mua nhà ở TP.HCM đối với nhiều người đang trở nên cực kỳ xa vời.

Recent Posts

Lương 10 triệu, làm sao mua Nhà?

luong-10trieu-lam-sao-mua-nha

Câu hỏi khó, nhưng chắc là nhiều bạn đều đã hỏi hay tự hỏi. Ừ nhỉ, làm sao mua nhà khi lương 10 triệu? Làm sao, ai biết làm sao, sao lại hỏi tui? Đùa thôi, nhưng đó là phản ứng đầu tiên của mình khi nghe câu hỏi. Nhưng ...

Read More »

SHARE TUT NUÔI ACC FACEBOOK VÀ MỞ KHÓA 72H MỚI NHẤT

Facebook của mình khi tạo số lượng lớn đúng không ? Mình cũng như các bạn, đã từng mở rất nhiều tài khoản bị khóa dạng “xác minh bằng cách up ảnh trang cá nhân” nhưng chỉ mở khóa được vài ngày thì nick lại bị khóa tiếp, cái vòng ...

Read More »

Du lịch Tết Nguyên Đán: 90% tour đã được bán

Các đơn vị lữ hành phấn khởi vì thị trường tour Tết năm nay bán rất chạy. Trong ảnh: Du khách tìm hiểu, mua các tour Tết

VH- Đại diện các công ty lữ hành cho biết tình hình bán tour Tết 2018 hết sức khả quan, bởi nhiều ngày nghỉ liên tục đã thu hút rất đông nhóm đối tượng gia đình, nhóm bạn thân, nhân viên văn phòng… chọn những hành trình dài ngày để thỏa ...

Read More »

Dang dở giấc mơ mua nhà giá rẻ

nha-o-gia-re

Trong những năm gần đây, ước mơ mua nhà giá rẻ của những người lập nghiệp ở TP.HCM đang dần trở nên xa vời khi giá nhà ngày tăng cao và không có dầu hiệu dừng lại. Trong khi đó, nguồn cung về nhà giá rẻ ngày càng trở nên ...

Read More »